0

Tin tức

“Góc chết” trong thiết kế nội thất? Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất để căn nhà không tồn tại “góc chết”

Trong thiết kế nội thất, một khía cạnh quan trọng mà các kiến trúc sư và nhà thiết kế phải đối mặt là việc tạo ra không gian sống thoải mái và hài hòa. Một khái niệm quan trọng để đạt được mục tiêu này là loại bỏ hoặc giảm thiểu sự tồn tại của "góc chết" trong căn nhà. Những góc chết có thể tạo ra cảm giác chật chội và không thoải mái cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên tắc cơ bản để thiết kế nội thất sao cho căn nhà không tồn tại "góc chết".

Tìm hiểu góc chết trong thiết kế nội thất.

Khi nói đến thiết kế nội thất, mọi ngóc ngách trong nhà của bạn nên được xem xét cẩn thận. Góc chết trong nhà hay còn được hiểu như là những không gian không bố trí được công năng sử dụng. Sự tồn tại của góc chết trong nhà được hình thành từ một khu đất méo mó, khuyết góc. Góc chết là một không gian trong nhà dường như không có mục đích sử dụng và thường bị bỏ trống hoặc bừa bộn. Tuy nhiên, với các nguyên tắc thiết kế phù hợp và một chút sáng tạo, các góc chết có thể được biến thành không gian sống tối ưu hóa, hiện đại và phong cách giúp nâng cao vẻ bề ngoài và cảm nhận tổng thể cho ngôi nhà của bạn.

Tầm quan trọng của việc tận dụng góc chết trong nhà.

Những góc chết thường được coi là không gian bị lãng phí, nhưng các KTS có thể biến chúng trở thành một điểm nhấn trong ngôi nhà của bạn. Bằng cách sử dụng những góc này, bạn có thể tối ưu hóa việc sử dụng không gian sống của mình và tạo ra một môi trường hài hòa và cân bằng hơn. Cho dù đó là một góc nhỏ trong phòng khách hay một không gian bị bỏ quên trong phòng ngủ của bạn, việc kết hợp các yếu tố thiết kế vào những góc chết này có thể giúp tạo ra một ngôi nhà gắn kết và tăng tính thẩm mĩ.

Nguyên tắc thiết kế nội thất để ngôi nhà của bạn không tồn tại góc chết.

Trước khi đi sâu vào cách biến đổi góc chết, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất. Những nguyên tắc này bao gồm: tối ưu hóa bố trí không gian, tạo ra 1 giao thông đi lại hợp lí, sử dụng ánh sang và màu sắc thông minh và cuối cùng là sử dụng nội thất linh hoạt. Khi nói đến các góc chết, những nguyên tắc này có thể đặc biệt hữu ích trong việc tạo ra một không gian có chủ ý và được thiết kế tốt.

1. Tối ưu hóa bố trí không gian:

Để tối ưu hóa không gian, các KTS sẽ đưa ra phương án phân tách không gian phù hợp với công năng sử dụng của gia chủ (có thể xây thêm tường, phá tường, …..), đồng chọn nội thất phù hợp với từng không gian để tiện lợi trong việc sinh hoạt của gia chủ. Đối với mỗi căn nhà, các KTS cần nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết kế nội thất khác nhau.

Có thể lấy ví dụ cho 1 số không gian chết: gầm cầu thang – thiết kế giá sách; tủ rượu; 1 số hốc cạnh cột – thiết kế 1 số kệ, đợt để đồ décor; Làm các hệ tủ kịch trần – tối ưu hóa công năng sử dụng; gầm giường – ngăn kéo chứa quần áo, chăn màn, …

góc chết trong nội thất

2. Hạn chế góc chết nhưng phải đảm bảo giao thông đi lại trong căn nhà:

Hệ thống giao thông đi lại trong căn nhà vô cùng quan trọng, thiết kế hệ thống giao thông đi lại trong căn nhà để tránh có các khu vực bị chặn đường đi hoặc gây rối. Nếu bạn bày trí đồ vật để tối ưu hóa góc chết nhưng lại quá cồng kềnh và không hợp lí sẽ vô tình làm cản trở giao thông đi lại trong căn nhà của bạn.

Vấn đề được đặt ra cho các KTS: thiết kế nội thất để hạn chế góc chết nhưng vẫn đảm bảo được hệ thống giao thông đi lại trong căn nhà 1 cách hợp lý. Đối với mỗi căn nhà, sẽ có các phương án bố trí riêng. Trong bài viết này, chúng tôi muốn lưu ý với khách hàng 1 mối liên hệ: GIAO THÔNG ĐI LẠI – GÓC CHẾT trong thiết kế nội thất.

Xem thêm bài: Những đặc trưng & tối ưu hóa công năng sử dụng

3. Sử dụng ánh sáng và màu sắc thông minh.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và hệ thống chiếu sáng phù hợp để làm cho không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Các nguồn ánh sáng có thể được đặt ở các vị trí chiến lược để tạo điểm nhấn và làm sáng các góc chết.
Lựa chọn màu sắc sáng và nhạt cho bức tường và trần nhằm tạo cảm giác mở rộng không gian. Một màu sắc không gian như trắng hoặc màu pastel có thể làm tăng sự thông thoáng và độ rộng của căn phòng.

4. Sử dụng nội thất linh hoạt,tối ưu hóa công năng nội thất.

Chọn nội thất linh hoạt và đa năng để có thể điều chỉnh và sử dụng hiệu quả trong nhiều không gian khác nhau. Bất kể diện tích căn nhà bạn nhỏ hay lớn, việc sử dụng nội thất thông minh và tối ưu sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian và tạo ra môi trường sống tiện nghi.Chọn nội thất phù hợp với căn nhà và diện tích góc chết sẽ giúp cho không gian không bị gò bó,chật hẹp hay bí bách.Thay vào đó sẽ tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn trở nên xinh đẹp hơn.

5. Một số ví dụ về góc chết trong căn nhà và những giải pháp gợi ý.

Chúng ta hãy xem một ví dụ về góc chết trong một ngôi nhà. Hãy tưởng tượng một góc nhỏ trong phòng ngủ hiện đang trống và không được sử dụng,hay đơn giản chỉ là những bức tường bị bỏ trống không có điểm nhấn. Hay to hơn là phần dưới cầu thang, cạnh cửa sổ nhưng không được tận dụng. Dưới đây sẽ là một vài hình ảnh về việc tận dụng những góc chết trong căn nhà để bạn tham khảo:

Tận dụng gầm cầu thang làm một khu tiểu cảnh để trang trí và tươi mới không gian phòng khách.

Những góc tường hẹp nhưng được gia chủ bày biện những món đồ yêu thích, vừa tạo điểm nhấn lại vừa thể hiện được cá tính và độ tuổi của gia chủ.

Với căn nhà có khoảng không gian mở và phần dưới cầu thang rộng, gia chủ đã tạo ra một góc làm việc cực chill khi vừa làm vừa có thể ngắm cảnh vật xung quanh. Kết hợp với ánh sáng tự nhiên và một không gian thoáng đãng sẽ làm tăng năng suất làm việc.

Một góc tường cạnh cầu thang cũng có thể tạo điểm nhấn theo phong cách riêng của gia chủ. Kết hợp những tông màu tối giản nhưng lại mang tới cảm giác ấm cúng.

Tận dụng góc tường trong căn phòng để đọc sách và vẽ tranh cũng là một ý tưởng vô cùng độc đáo và thông minh của gia chủ.

Những góc chết trong nhà bạn không nên bị lãng phí mà bằng cách hiểu các nguyên tắc thiết kế nội thất và áp dụng chúng vào những khu vực bị bỏ quên này, bạn có thể biến những góc chết thành không gian chức năng và phong cách giúp nâng cao vẻ ngoài và cảm nhận tổng thể cho ngôi nhà của bạn. Cho dù đó là một góc nhỏ trong phòng khách của bạn hay một không gian bị lãng quên trong phòng ngủ của bạn, đừng bỏ qua tiềm năng của những góc chết này. Nhớ rằng, mỗi căn phòng và không gian sống đều có những yếu tố riêng, vì vậy hãy linh hoạt trong việc áp dụng các giải pháp và tuỳ chỉnh theo nhu cầu và điều kiện cụ thể của bạn.