Nội thất tân cổ điển – những điều cần biết

Đôi nét về kiến trúc tân cổ điển và thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển

Khi nói về phong cách kiến trúc tân cổ điển (tiếng anh là Neoclassical Style) chắc hẳn quý anh chị không còn xa lạ gì với lối kiến trúc phong cách này nữa, nhất là trong những năm gần đây những tòa biệt thự, lâu đài những nhà vườn mang theo thiết kế của phong cách này, mọc lên rất nhiều từ trong thành phố lớn đến vùng ngoại ô.

Phong cách tân cổ điển

Vì sao phong cách kiến trúc tân cổ điển lại có sức hút lớn như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành nhé:

Lối kiến trúc tân cổ điển là một trào lưu bắt đầu từ giữa thế kỷ XVIII, Kiến trúc tân cổ điển bắt nguồn từ kiến trúc của Andrea Palladio (Kiến trúc sư người Italia) và kiến trúc Hy Lạp cổ điển. Trong cách thể hiện, kiến trúc tân cổ điển không phối hợp giữa màu sáng, tối hay duy trì sự riêng biệt trên mỗi bộ phận mà chủ yếu nhấn mạnh vào những bức tường.

Đó là những góc nhìn về lối kiến trúc tân cổ điển nói chung, vậy còn nội thất thì sao? Hãy cùng Nội thất Hoàng Gia Huy tìm hiểu về phong cách nội thất tân cổ điển nhé:

Nối tiếp sự ra đời và thành công của kiến trúc tân cổ điển, Nội thất mang theo phong cách này đã ra đời và thống trị toàn Châu Âu suốt thế kỷ XVIII và XIX.

Điểm đặc biệt của phong cách nội thất tân cổ điển này là chú trọng đến sự cân bằng và đơn giản trên các đường nét họa tiết trang trí của những bộ đồ nội thất như sofa, kệ trang trí, giường, tủ, … nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp quý phái, sang trọng và lịch lãm vượt thời gian.

Một số phong cách nội thất tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển Châu Á

Phong cách tân cổ điển Châu Á hay còn gọi là phong cách tân cổ điển Á Đông là sự kết hợp sàng lọc một cách độc đáo bởi những kiến trúc sư là người Châu Á hay gốc Á. Đây là sự kết hợp đặc biệt tinh tế giữa phong cách nội thất tân cổ điển sang trọng và pha trộn nét truyền thống tồn tại qua hàng nghìn năm của nền nền văn hóa phương Đông đặc biệt là sự ảnh hưởng về bề dày lịch sử văn hóa và cảm hứng thiết kế của các kiến trúc sư người Trung Quốc đã tạo nên tổng thể với những nét đẹp ấn tượng và sáng tạo riêng biệt, thổi hồn vào không gian sống.

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển Châu Âu (phong cách Pháp, Italy)

Trái lại với sự ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc trong phong cách tân cổ điển Á Đông thì phong cách tân cổ điển Châu Âu lại vô cùng mềm mại đơn giản, không quá nhiều đường nét hoa mỹ như phong cách Châu Á nhưng sự đơn giản lãn mạng của người Châu Âu lại thổi vào lối kiến trúc tân cổ điển này một sự tinh tế sang trọng và đẳng cấp như một mảnh ghép đang còn thiếu trong nghệ thuật kiến trúc nói chung.

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển Mỹ

Kiến trúc mang phong cách tân cổ điển được phủ sóng một cách rộng rãi tại châu Âu, tuy nhiên, nơi mà nó thực sự là gốc rễ, cội nguồn và trở thành một thương hiệu lại là Mỹ chứ không phải là nơi nó sinh ra. Người Mỹ một cách nhanh chóng bị mê hoặc bởi kiến trúc tân cổ điển cả trước và sau cuộc cách mạng của họ, biến nó trở thành một biểu tượng của nước Mỹ, vẫn là sự đơn giản lịch lãm trông cuốn hút và sang trọng của phong cách tân cổ điển Châu Âu nhưng phong cách tân cổ điển của người Mỹ họ vẫn có chất riêng, chất riêng là sự liên kết các ý tưởng kiến trúc giữa nền văn hóa cộng hòa liên bang và di sản của La Mã cổ.

Phong cách tân cổ điển

  • Trên đây là 1 số khái quát về các phong cách tân cổ điển đang thịnh hành hiện nay, để quý khách hàng đưa ra những lựa chọn nội thất theo phong cách nào thì điều đầu tiên quý anh/chị phải định hình mình là người có gu văn hóa như nào:
  • Bạn là người có phông văn hóa Châu Âu, thích sự mềm mại đơn giản, nhưng vẫn sang trọng và đẳng cấp -> bạn lựa chọn phong cách tân cổ điển Châu Âu.
  • Bạn là người có gu văn hóa của người Châu Á, bạn thích sự cổ kính, trang trọng, bạn đam mê lối kiến trúc cổ điển của người Trung Quốc nhưng phải là sự gọn gàng, nhẹ nhàng và tinh tế thì phong các tân cổ điển Châu Á là lựa chọn tối ưu cho bạn.
  • Bạn là sự khác biệt, bạn là fan của những vị cao bồi miền tây nước Mỹ, bạn thích sự đơn giản không cầu kỳ, không đường nét hoa văn những vẫn toát lên được sự lãn mạn của người Châu Âu -> bạn lựa chọn phong cách tân cổ điển Mỹ.
  • Bên cạnh đó Hoàng Gia Huy sẽ miễn phí toàn bộ chi phí thiết kế không gian nội thất, lên bối cảnh 3D để giúp quý khách hàng đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.
  • Điều quan trọng nhất, cũng là điểm mấu chốt đó là tài chính của quý anh/chị.

Chúc anh/chị có những lựa chọn phù hợp nhất cho mình!