HỎI NHANH ĐÁP GỌN VỀ THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN (PHẦN 1)

Trước khi quyết định phong cách thiết kế nội thất cho ngôi nhà mới của mình, gia chủ có nhiều phân vân, có nhiều câu hỏi về thẩm mỹ, về chất liệu, về tài chính, …. Hiểu được những phân vân đó, giải đáp những thắc mắc đó cho các gia chủ, NỘI THẤT HOÀNG GIA HUY xin chia sẻ bài viết dưới đây.

1. Thế nào là thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển?

Trả lời:

Phong cách tân cổ điển (NeoClassical Style): Đây là phong cách cổ điển được làm mới hơn, tối giản hơn, lược bỏ những chi tiết rườm rà, đơn giản hơn tạo ra 1 phong cách mới mẻ, trẻ trung hơn, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, nhưng vẫn xa hoa, lịch lãm và đẳng cấp.
Thời kỳ đỉnh cao của phong cách nội thất tân cổ điển diễn ra trong suốt thế kỷ XVIII – XIX. Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc khi toàn bộ kiến trúc Châu Âu đều được thiết kế theo phong cách này.

2. Phong cách tân cổ điển khác với phong cách hiện đại như nào?

Trả lời:
Phong cách hiện đại: Phong cách nội thất đơn giản, hình khối vuông (đa phần); sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp; phù hợp với lứa tuổi trẻ trung dưới 30 tuổi (đa phần), tài chính bình thường

Phong cách tân cổ điển: Các đường nét cầu kỳ, tỉ mỉ, chi tiết. Hình khối thường sử dụng hình tròn, cong. Chất liệu sử dụng thường gỗ tự nhiên sơn, phù hợp với lứa tuổi ngoài 35 tuổi (đa phần); kinh tế tài chính tốt.

3. Có nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế nội thất cho ngôi nhà mình không?

Trả lời: Rất cần thiết thuê đơn vị tư vấn thiết kế nội thất cho ngôi nhà mình, lý do:

+ Xem trước được hình ảnh căn nhà mình – vẽ 3D
+ Các ý tưởng của gia chủ được hiện thực hóa – trao đổi bàn bạc trước khi thực hiện
+ Xác định được tài chính thi công – dự toán thi công
+ Giám sát được chất lượng công trình – bản vẽ chi tiết thi công

4. Chi phí cho việc thiết kế nội thất có cao không? Có nên sử dụng miễn phí gói tư vấn thiết kế không?

Trả lời:
Đơn giá thiết kế nội thất trên thị trường rất nhiều giá: Miễn phí; 50.000đ/m2 –  300.000đ/m2; thậm chí có đơn vị thiết kế: 800.000đ – 1.000.000đ/m2. Mức giá bình quân thị trường: 150.000đ – 220.000đ/m2 có thể chấp nhận được.
Có nên sử dụng miễn phí gói thiết kế không? Không nên, cái gì cũng có giá của nó. Nên chi trả chi phí để chủ động trong kế hoạch thực hiện dự án.

5. Chất liệu chủ đạo sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển là những loại chất liệu gì?

Trả lời: Gỗ tự nhiên: Rất nhiều vật liệu được sử dụng trong 1 không gian thiết kế. Tuy nhiên gỗ tự nhiên kết hợp với sơn, dát vàng, dát bạc, … được sử dụng chủ đạo. Gỗ tự nhiên tạo được những đường cong, hình khối tròn mềm mại, mang đặc trưng, dấu ấn của phong cách tân cổ điển
Các vật liệu khác: Phào chỉ; mạ vàng, mạ pdv, thạch cao tạo hình, đèn, rèm, thảm, ……

6. Sử dụng tone màu sắc như thế nào cho phù hợp?

Trả lời
Thông thường: tone màu chủ đạo trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển: màu trắng, kem, nâu nhạt, vàng, nâu đậm
Tuy nhiên, mỗi 1 tuổi, mỗi gia chủ sẽ có những sở thích khác nhau, phù hợp với các mệnh về tuổi của gia chủ: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa  – Thổ. Các nhà thiết kế nội thất sẽ vận dụng phối hợp các màu sắc vừa phù hợp với phong cách chung của phong cách tân cổ điển lại vừa phù hợp với mệnh của gia chủ.

7. Ở  độ tuổi nào thì nên sử dụng phong cách tân cổ điển?

Trả lời:
Đa phần ở lứa tuổi ngoài 35 tuổi, các gia chủ sẽ nghĩ đến phong cách này trong thiết kế nội thất gia đình mình. Đây là lứa tuổi chín chắn, đã từng chải, biết nhìn nhận, biết cảm thụ.
Phong cách này cũng sẽ chứng minh được sự thành đạt, quyền quý,  sang trọng, lịch lãm,… của gia đình
Ở lứa tuổi này, họ có tích lũy về tài chính, sự nghiệp đang trên đà phát triển của cuộc đời
Hơn thế nữa, phong cách tân cổ điển còn được các nhà thiết kế nội thất vận dụng linh hoạt thành phong cách bán tân cổ điển trẻ trung hơn, linh hoạt hơn … tuy nhiên vẫn không mất đi tính lịch lãm của phong cách tân cổ điển

8. Chi phí cho việc thi công theo phong cách tân cổ điển chắc cao lắm?

Trả lời:
Trong quá trình chúng tôi triển khai các dự án, chúng tôi gặp rất nhiều khách hàng có thắc mắc về vấn đề này. Chúng tôi xin trả lời như sau:
Chi phí thi công cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu sản phẩm, giải pháp thi công, sự chuyên nghiệp trong việc thiết kế bản vẽ thi công
Trên thị trường có rất nhiều loại chất liệu giá rẻ:
+ Gỗ nhựa Đài Loan: Loại sản phẩm bán sẵn, nhập từ trung quốc. Loại sản phẩm này chỉ việc mua về đặt sẵn trong các phòng… Chi phí cho 1 căn nhà: phòng khách (30tr – 50tr ); phòng ngủ (30tr-40tr); phòng bếp (30tr-40tr)…
+ Các loại gỗ sồi: Loại này phải đặt từ các xưởng suất theo bản thiết kế và được phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng công trình. Chi phí trung bình cho 1 căn nhà: phòng khách (70-90tr); phòng ngủ (50-70tr); phòng bếp (50tr-70tr)..
+ Các loại gỗ khác (gõ đỏ; hương…): Chi phí phòng khách (110-150tr); phòng ngủ (90-110tr); Phòng bếp (90-120tr)…
Ngoài ra tính chi phí thi công theo phong cách tân cổ điển có rất nhiều cách tính và tiêu chí. Cụ thể cần căn cứ vào bản thiết kế nội thất từ các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp

(hết phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.